Đam mê là khởi đầu của cuộc hành trình khám phá cà phê của chúng tôi. LÀ MỘT NHÀ RANG XAY VỚI KINH NGHIỆM LÂU NĂM CỘNG VỚI SỰ ĐAM MÊ VÀ TÂM HUYẾT. CHÚNG TÔI ĐÃ TẠO RA NHỮNG HƯƠNG VỊ CÀ PHÊ LÀM SAY ĐẮM LÒNG NGƯỜI…

Baker

  • No products in the cart.
Title Image

Blog

COLD BREW COFFEE LÀ GÌ – NGHỆ THUẬT TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT

“Ngó qua bên hiên cửa sổ, cuộc sống thị thành nhộn nhịp vô cùng, thế nhưng tâm hồn tôi lại tĩnh lặng không thể diễn tả được bằng lời. Ngay lúc này đây, bản thân tôi chỉ muốn ngồi 1 mình và thưởng thức ly cà phê lạnh vừa mới pha chế, chỉ có nó mới làm cuộc sống tôi bừng sáng trở lại” Đó là chia sẻ của một chàng trai pha chế hay còn được gọi là Barista – Người thổi hồn vào những ly cà phê với nhiều năm kinh nghiệm. Cold Brew Coffee là gì, đó là nghệ thuật tạo nên sự khác biệt cho ly cà phê lạnh. Để giải mã được nghệ thuật đặc sắc này bạn phải là người biết cách pha cà phê lạnh, hiểu rõ về cà phê và là người từng thưởng thức nhiều loại cà phê khác nhau. Muốn biết rõ hơn, đừng bỏ lỡ bài viết này.

Tạo nên đẳng cấp riêng nhờ cách pha Cold Brew Coffee

Cà phê được rang (sáng màu, medium, sẫm màu, …) và xay (mịn, thô…) như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hương vị mà bạn cảm nhận được. Nhưng chính cách pha chế cafe (brew) mới là yếu tố quan trọng nhất để quyết định đến việc bạn có thể tạo nên một tách cà phê tuyệt vời hay không? Bạn biết gì về Cold Brew Coffee ? Nó có phải là cà phê đá không? Có nghĩa là cà phê pha bằng nước nóng sau đó cho thêm đá vào. Đừng lầm tưởng nhé!

Cold Brew Coffee là cách pha cà phê lạnh, người pha chế sử dụng nước lạnh hoặc nước ở nhiệt độ phòng, “hãm” cà phê trong một thời gian khá lâu, khoảng 3 đến 12 tiếng đồng hồ.

Bên cạnh đó bạn cần biết cà phê hòa tan là gì? Cà phê hòa tan hay còn gọi là cà phê uống liền, một loại đồ uống bắt nguồn từ cà phê, dưới dạng bột cà phê được làm sẵn, cho gia vị sẵn, bạn chỉ cần pha nước nóng và uống được. Cà phê hòa tan là giải pháp tiện lợi, tuy nhiên để tạo nên đẳng cấp, dư vị thưởng thức cà phê thì cà phê lạnh mới là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Nguyên tắc cơ bản để chế tạo ra được 1 ly cà phê thơm ngon

Một ly cà phê ngon là khi bạn chỉ cần ngửi mùi hương thoang thoảng của nó là đã thích uống ngay rồi chứ chưa cần đến nhâm nhi để kiểm tra mùi vị. Cà phê có chứa nhiều thành phần dầu tự nhiên khác nhau, các hợp chất hóa học và các axit. Các hợp chất này đều là các hợp chất hòa tan, tạo nên vị thơm ngon của hạt cà phê. Chúng sẽ được chiết xuất ra trong quá trình pha cà phê đúng cách. Do đó, cùng nguyên liệu như nhau, nhưng một Barista chuyên nghiệp với 1 người ít rành về cà phê sẽ cho ra hai ly cà phê với vị khác nhau. Do đó, người pha chế được ví như một người nghệ sĩ.

Thực tế thì có hai phương pháp pha cà phê cơ bản, nó rất khác nhau về nhiệt độ và thời gian pha. Do đó, khiến cho chúng tạo ra hai loại cà phê rất khác biệt.

Pha chế cà phê bằng nước nóng – Brew Coffee: Phương pháp sử dụng phổ biến

Brew Coffee trong đó có:

Drip coffee là phương pháp pha chế cà phê đến từ đất nước hoa anh đào (Nhật Bản)

Nel drip coffee là cách pha chế cà phê bằng vải

Phần lớn cách pha này được thực hiện bằng cách rót nước nóng vào bột cà phê, cho nước để bột cà phê được ngập và đợi chờ dung dịch cà phê chiết xuất, chảy qua một lớp phễu lọc nhỏ từng giọt vào tách của bạn. Các Barista chuyên nghiệp thường thực hiện cách pha này rất nhanh, trong trong vài phút. Cách pha chế này nó có hương thơm mạnh với vị chua nổi bật nếu bạn dùng Cafe Arabica rang sáng màu hoặc medium.

Cách pha cà phê lạnh – Cold Brew Coffee

Cách pha Cold Brew Coffee (cà phê lạnh) như thế nào? Làm thế nào để có một ly cà phê lạnh ngon, đậm đà nhất. Ngoài việc am hiểu về cà phê thì bạn cần phải có bình pha cafe cold brew chất lượng. Chiếc bình pha cafe cold brew này sẽ giúp bạn trong suốt quá trình tạo ra một ly cà phê khác biệt nhất.

Để có ly cà phê lạnh cần:

Các Barista pha chế cà phê lạnh bằng cách ngâm bột cà phê xay trong nước nguội ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm trong nước lạnh. Sau đó để yên và đợi cà phê “hãm” như bạn đang pha trà trong vòng vài giờ. Cà phê sẽ được chiết xuất hết từ bã cà phê.

Thức uống cà phê lạnh cold brew chinh phục cả thế giới với vị ngon sâu hơn, ít vị chua và có hương vị tinh tế hơn. Nếu bạn biết rõ cách pha cà phê lạnh sẽ cho ra ly cà phê đậm đặc hơn nhờ vào quá trình chiết xuất chậm so với cách pha thông thường.

Lý giải bằng hoá học cách pha cà phê lạnh đặc sắc hơn:

Khi bạn pha bột cà phê xay với nước, các phản ứng hóa học sẽ diễn ra, do đó lấy các chất hòa tan trong cafe ra khỏi bã của nó, tạo cho dung dịch được chiết xuất ra thấm đẫm hương và vị tinh túy của cà phê.

Quá trình ô-xi hóa vẫn diễn ra khi bạn pha cà phê bằng phương pháp lạnh nhưng nó diễn ra chậm hơn rất nhiều. Đây là lý do vì sao cà phê lạnh cold brew không có vị chua và vị đắng. Bên cạnh đó nó cũng “tươi” – fresh – lâu hơn cà phê pha nóng.

Điều tuyệt vời hơn nữa đó là nếu bạn giữ lạnh một mẻ cà phê pha lạnh trong tủ lạnh, nó vẫn tươi từ 2 đến 4 tuần. Trong khi đó thì ly cà phê pha nóng thường bị cũ đi chỉ sau một ngày.

Để có một ly cà phê lạnh bạn cần nhiều cafe, pha trong thời gian lâu hơn, nên nó thường đắt hơn các loại cà phê pha bằng các phương pháp khác. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tự pha cà phê lạnh tại nhà với bình pha cafe cold brew ngay tại nhà giúp tiết kiệm khoảng $4 cho một tách cà phê cold brew pha tại quán.

Điều tuyệt vời của cách pha Cold Brew Coffee mang lại không thể chối từ. Ly cà phê pha nóng nó làm cà phê bị chua và đắng hơn. Nếu bạn không phải là fan của kiểu thưởng thức chua và đắng thì thức uống cà phê lạnh sẽ là “vị cứu tinh” của bạn trong lúc này. Cà phê lạnh với mùi hương nhẹ nhàng chắc chắn sẽ chinh phục được bạn ngay lần đầu chạm vào môi.

Nếu bạn đang cần chiếc bình pha cafe Cold Brew hay loại cà phê nguyên chất để chế biến cho mình ly cà phê đúng điệu nhất thì hãy liên hệ ngay LA COFFEE ROASTERS. Hãy trở thành một Barista thực thụ với cách pha chế cà phê lạnh và cà phê nóng chuẩn nhất nhé!

Xem thêm: Thưởng thức cà phê chồn – hương vị đến từ rừng già hoang sơ

POST A COMMENT